Sự kiện - Thành tựu
Kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa môi trường & bảo hộ lao động
Thứ bảy, 21 Tháng 4 2018 13:38
Chiều ngày 16/04/2018, Khoa môi trường và bảo hộ lao động (Khoa MT&BHLĐ) Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (16/04/1998-16/04/2018). Tham dự Lễ kỷ niệm có Lãnh đạo Khoa, tập thể giảng viên, viên chức, sinh viên, các anh chị cựu sinh viên và đại diện nhiều đối tác thân hữu. Khoa MT&BHLĐ có tiền thân là Khoa khoa học bảo hộ lao động với 01 ngành giáo dục bậc đại học trong giai đoạn đầu là Kỹ sư bảo hộ lao động. Đến nay, Khoa đã có 03 ngành giáo dục bậc đại học gồm: Bảo hộ lao động, Công nghệ kỹ thuật môi trường và Khoa học môi trường, 2 ngành giáo dục bậc cao học: Bảo hộ lao động và Kỹ thuật môi trường; 2 ngành giáo dục bậc tiến sĩ hình thức 2+2 Ngành phòng cháy-chữa cháy và an toàn công nghiệp với Đại học kỹ thuật Ostrava; Ngành hóa và công nghệ môi trường với Đại học kỹ thuật hóa Prague, Cộng hòa Czech. 
 
Trong đó, Khoa MT&BHLĐ TDTU tự hào là đơn vị đầu tiên tại khu vực phía Nam đào tạo nhân lực trong 02 ngành: Bảo hộ lao động và Công nghệ kỹ thuật môi trường. Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, cô Nguyễn Thúy Lan Chi, Trưởng khoa Khoa MT&BHLĐ đã tổng kết thành quả tập thể Khoa đạt được sau 20 năm, từ lúc chỉ có 02 giảng viên cơ hữu đến nay lực lượng chuyên môn của Khoa ngày càng được củng cố và phát triển với hơn 30 nhân sự (trong đó có 04 giáo sư, 13 tiến sĩ và 01 tiến sĩ nước ngoài). Đến năm 2018, Khoa MT&BHLĐ đã tuyển sinh được 21 khóa bậc đại học loại hình tiêu chuẩn, 03 khóa bậc đại học loại hình vừa làm vừa học, 01 khóa bậc đại học văn bằng hai, 03 khóa bậc đại học loại hình chất lượng cao Ngành khoa học môi trường; 03 khóa cao học Ngành bảo hộ lao động và 01 khóa cao học Ngành kỹ thuật môi trường; Từ khi thành lập, Khoa MT&BHLĐ là một trong những đơn vị chủ lực trong công tác nghiên cứu khoa học (NCKH) tại TDTU với 11 đề tài NCKH giảng viên và 39 đề tài NCKH sinh viên (trong đó có 01 Giải 3 VIFOTEC, 01 Giải khuyến khích NCKH cấp Bộ, 03 Giải 1 Euréka và 01 Giải 2 Euréka).
 
Nhìn lại chặng đường 20 năm qua, những thành tích trên không chỉ minh chứng năng lực nghiên cứu, giáo dục của Khoa MT&BHLĐ mà còn là động lực để mỗi giảng viên, viên chức và sinh viên hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của thế hệ trước, để TDTU nói chung và Khoa MT&BHLĐ nói riêng luôn là điểm đến lý tưởng cho những ai đam mê lĩnh vực môi trường và bảo hộ lao động. 
 
Một số hình ảnh của Lễ kỷ niệm: 
 
alt
 
Cô Nguyễn Thúy Lan Chi, Trưởng khoa Khoa MT&BHLĐ tổng kết 20 năm thành lập và phát triển Khoa 
 
alt
 
TS. Nguyễn Văn Quán kể lại những kỷ niệm của 20 năm liên tục giảng dạy tại Khoa 
 
 
alt
 
 
alt
 
Lãnh đạo Khoa MT&BHLĐ trao hoa và quà lưu niệm cho giảng viên nhiều năm gắn bó với Khoa 
 
 
alt
 
Khoa MT&BHLĐ trao học bổng cho sinh viên vượt khó-hiếu học nhân dịp 20 năm thành lập Khoa 
 
 
Khoa Môi trường & Bảo hộ Lao động – “Khi tôi 20”
Thứ năm, 12 Tháng 4 2018 18:03

Khoa Môi trường & Bảo hộ Lao động tiền thân là Khoa “Khoa học Bảo hộ Lao động” được thành lập vào ngày 16/04/1998 với 01 ngành đào tạo ban đầu là Kỹ sư Bảo hộ Lao động. Đến nay, Khoa có 03 chuyên ngành đào tạo gồm Bảo hộ lao động, Công nghệ kỹ thuật môi trường và Khoa học môi trường. Trong đó, ngành Bảo hộ Lao động và Công nghệ Kỹ thuật Môi trường là hai ngành đào tạo đầu tiên ở khu vực phía Nam. 

Chỉ còn vài ngày nữa thôi là Khoa MT&BHLĐ chính thức tròn 20 tuổi, trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, tự nhìn lại mình, Khoa MT&BHLĐ tự hào từ chỗ chỉ có 02 GV cơ hữu, đến nay lực lượng chuyên môn ngày càng được củng cố và phát triển gồm 29 GV (trong đó có 04 giáo sư, 13 tiến sĩ, 01 tiến sĩ nước ngoài, 06 NCS, 02 thạc sĩ, 03 cao học), 02 nhân sự giảng dạy thực hành thí nghiệm và 02 nhân viên hành chính. Với đội ngũ nhân lực nhiệt tình trong công tác và liên tục nâng cao chuyên môn, đến năm 2018, Khoa đã tuyển sinh được 21 khóa đào tạo chính qui, 03 khóa ĐH hệ vừa làm vừa học, 01 khóa văn bằng hai, 03 khóa chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Khoa học Môi trường, 03 khóa cao học ngành Bảo hộ Lao động và 01 khóa cao học ngành Kỹ thuật môi trường.

Tính đến nay, Khoa có 11 đề tài NCKH giảng viên (trong đó có 02 đề tài cấp tỉnh, thành phố); 39 đề tài NCKH sinh viên (trong đó có 01 giải III VIFOTEC, 01 giải khuyến khích NCKH SV cấp Bộ, 03 giải I Eureka, 01 giải II Eureka). Năm 2017, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 01 năm ra trường đạt 98%. Bên cạnh đó, sinh viên Khoa MT&BHLĐ còn đạt được nhiều giải thưởng về văn thể mỹ, điển hình là Giải Top 10 Toeic for Career, giải nhất cuộc thi ảnh “Back to school” do lãnh sự quán Mỹ tổ chức, giải nhì bóng chuyền nam, giải nhất bóng chuyền nữ, Thủ môn xuất sắc nhất tại Giải bóng đá sinh viên toàn quốc Cup Viettel 2015; huy chương đồng Taekwondo hạng cân 47kg, huy chương vàng đồng đội nữ hạng cân dưới 53 kg năm 2017; cùng nhiều giải thưởng thể thao vinh dự khác…

Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Khoa MT&BHLĐ (16/04/1998 – 16/04/2018) sẽ chính thức diễn ra vào 16h30  tại khu vực sảnh C – Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Khoa vô cùng trân trọng và vinh dự được đón tiếp Quí vị đại biểu là các cán bộ, giảng viên, doanh nghiệp thân hữu và toàn thể sinh viên, cựu sinh viên tham dự chương trình buổi lễ.

Để chào mừng ngày lễ trọng đại này, Khoa có tổ chức triển lãm ảnh  và sản phẩm tái chế với chủ đề “Khoa MT&BHLĐ – Khi tôi 20”, nhằm nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển của Khoa ở cột mốc 20 năm. Ban tổ chức chương trình trân trọng đón tiếp sự tham quan của Quí vị từ 8h30 đến 17h00 ngày 16/04/2018 tại khu vực sảnh C.

 

alt

Hình 1_Tập thể Khoa MT&BHLĐ

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt

Hình 2, 3, 4, 5, 6_Hình ảnh sản phẩm trưng bày

 
Chương trình làm việc của Dr.Jean-Paul Schwitzguebel – Laboratory for Environmental Biotechnology, Switzerland
Thứ hai, 29 Tháng 1 2018 11:22

Dr. Jean-Paul Schwitzguebel đã làm việc với Khoa MT&BHLĐ ngày 25/01/2018, cụ thể:

1. Thảo luận với Lãnh đạo Khoa Môi trường và Bảo hộ lao động

Dr. Jean-Paul Schwitzguebelđã thảo luận với Lãnh đạo Khoa MT&BHLĐ ngày 25/01/2018, cụ thể:

· Nội dung làm việc: Thảo luận về các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và ứng dụng thực vật để xử lý khí thải;

cơ hội hợp tác và đào tạo với Khoa MT&BHLĐ.

· Thành phần tham dự: Lãnh đạo Khoa MT&BHLĐ; Dr. Jean-Paul Schwitzguebel; 02 Giảng viên.

2. Hội thảo chuyên đề

Dr. Jean-Paul Schwitzguebelđã báo cáo 02 chuyên đề tại Phòng C407, cụ thể:

·  Tên chuyên đề 1: Challenges for the cultivation and use of microalgae for wastewater treatment and biorefineries

·  Tên chuyên đề 2: Phytotreatment of Air hemistry for Environmental Engineering and Science

·  Thành phần tham dự: 03 giảng viên và 80 sinh viên Khoa MT&BHLĐ.

alt

3. Cơ hội hợp tác

Định hướng một số cơ hội hợp tác với Dr. Jean-Paul Schwitzguebel:

·  Tìm hiểu và xúc tiến thành lập nhóm nghiên cứu mới cho Khoa.

·  Phối hợp với các giảng viên Khoa viết bài báo quốc tế.

·  Tham gia giảng dạy cao học và đại học.

 
Chương trình làm việc của 2 giáo sư Ba Lan tại Khoa MT&BHLĐ
Thứ sáu, 26 Tháng 1 2018 11:37

CHƯƠNG TRÌNH LÀM VIỆC CỦA PROF. ANDRZEJ SZCZUREK VÀ MONIKA MACIEJEWSKA – WROCLAW UNIVERSITY OF SCIENCE AND TECHNOLOGY               

 (Thời gian: từ ngày 07/01 đến 18/01 năm 2018)

 

Prof. Andrzej Szczurek và Prof. Monika Maciejewska đã làm với với Khoa MT&BHLĐ ngày 08/01/2018 và 17/01/2017, cụ thể:

1. Làm việc với Lãnh đạo Khoa Môi trường và Bảo hộ lao động

·        Nội dung làm việc: Quan trắc chất lượng không khí và các vấn đề liên quan; Tầm quan trọng của phân tích số liệu môi trường trong giảng dạy và nghiên cứu; Cơ hội thành lập nhóm nghiên cứu

·        Thành phần tham dự: Lãnh đạo Khoa MT&BHLĐ; Prof. Andrzej Szczurek và Prof. Monika Maciejewska.

·        Thảo luận cơ hội hợp tác giữa 02 Khoa, thành lập nhóm nghiên cứu nghiên cứu về quan trắc không khí, trao đổi giảng viên hàng năm

·        Tư vấn và hướng dẫn cho giảng viên, sinh viên tìm học bổng PhD ở Poland.

·        Tư vấn cho Khoa MT&BHLĐ về việc cần đầu tư những trang thiết bị nào để phát triển nghiên cứu về ô nhiễm không khí trong tương lai.

2. Giảng dạy môn Quan trắc môi trường và môn Ứng dụng tin học ngành môi trường

Prof. Andrzej Szczurek đã giảng dạy 02 buổi (6 tiết) tại Phòng học B403 và hướng dẫn 02 buổi (8 tiết) cho sinh viên ngoài thực hiện trường, cụ thể:

·        Tên bài giảng: Environmental Monitoring – Methods and Techniques

·        Giảng dạy các nội dung thu mẫu và phân tích các thông số chất lượng không khí NOx, SOx, CO, O3, PM10, PM2.5, VOCs…

·        Hướng dẫn sinh viên trình bày các kết quả đo đạc trên thực địa.

·        Sinh viên chuẩn bị và trình bày các kết quả đo đạc.

·        Thành phần tham dự: TS. Phạm Anh Đức và 80 sinh viên thuộc 02 ngành Khoa học Môi trường và Công nghệ Kỹ thuật Môi trường.

alt·       

Prof. Monika Maciejewska đã giảng dạy 02 buổi (6 tiết) tại Phòng học máy tính A và hướng dẫn 02 buổi (8 tiết) tiết cho sinh viên ngoài thực hiện trường, cụ thể:

·        Tên bài giảng: Environmental Data Analysis

·        Giảng dạy các nội dung về phương pháp xử lý và phân tích số liệu môi trường.

·        Hướng dẫn sinh viên thu thập các kết quả đo đạc trên thực địa.

·        Sinh viên chuẩn bị và trình bày các kết quả đo đạc.

·        Thành phần tham dự: TS. Đặng Quốc Dũng và 50 sinh viên thuộc 02 ngành Khoa học Môi trường và Công nghệ Kỹ thuật Môi trường.

3. Hội thảo chuyên đề

Prof. Andrzej Szczurek và Prof. Monika Maciejewska đã báo cáo 02 chuyên đề tại Phòng họp C, cụ thể:

·        Tên chuyên đề 1: New Direction in Air Quality Measurements

·        Tên chuyên đề 2: Environmental  Data Analysis

·        Thành phần tham dự: 10 giảng viên và 50 sinh viên Khoa MT&BHLĐ.

alt

alt

4. Tham gia Câu lạc bộ tiếng Anh của Khoa

Prof. Andrzej Szczurek và Prof. Monika Maciejewska đã tham gia và hướng dẫn các bạn sinh viên của Câu lạc bộ tiếng Anh tại phòng B411, cụ thể:

·        Tên chuyên đề: Thảo luận về phương pháp học tập và làm việc ở Ba Lan.

·        Thành phần tham dự: TS. Thi Ngọc Bảo Dung, ThS. Nguyễn Thanh Trung và 50 sinh viên Khoa MT&BHLĐ.

alt

5. Cơ hội hợp tác

Định hướng một số cơ hội hợp tác với Prof. Andrzej Szczurek và Prof. Monika Maciejewska:

·        Tìm hiểu và xúc tiến thành lập nhóm nghiên cứu mới cho Khoa.

·        Phối hợp với các giảng viên Khoa viết bài báo quốc tế.

·        Tham gia giảng dạy cao học và đại học.

·        Hỗ trợ sinh viên, giảng viên mong muốn đi học tập, thực tập tại Poland.

 

 

 

 

 

 

 

 
Seminar về Công nghệ xử lý nước thải Johkasou theo tiêu chuẩn thiết kế Nhật Bản
Thứ bảy, 02 Tháng 12 2017 10:52

Ngày 22/11/2017 vừa qua, Khoa MT&BHLĐ tổ chức Hội thảo chuyên đề ngành Khoa học Môi trường và Công nghệ Kỹ thuật Môi trường với chủ đề “Công nghệ xử lý nước thải Johkasou theo tiêu chuẩn thiết kế Nhật Bản” với sự tham dự của công ty Okamura Nhật Bản. Thông qua hội thảo, giảng viên và sinh viên của Khoa đã được cập nhật các thông tin khoa học kỹ thuật mới trong lĩnh vực xử lý nước thải như: công nghệ xử lý nước thải theo tiêu chuẩn thiết kế Nhật Bản, hệ thống cung cấp oxi tự động…

Một số hình ảnh của chương trình:

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

 
«Bắt đầuLùi12345678910Tiếp theoCuối»

Trang 1 trong tổng số 13

Copyright © 2011. Khoa Môi trường và Bảo hộ lao động. Đại học Tôn Đức Thắng.
ĐC: Phòng C.005, Trường Đại học Tôn Đức Thắng - Cơ cở Tân Phong, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
ĐT: (08) 37 755 047; Fax: (08) 37 755 055; Email : khoamtbhld@tdt.edu.vn