Cảm nhận APEC- YES CHALLENGE
Thứ ba, 03 Tháng 10 2017 19:46

Cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi –những sinh viên của khoa Môi Trường & Bảo Hộ Lao Động vừa có những trải nghiệm thú vị trong cuộc thi APEC-YES Challenge 2017, diễn ra tại Trường Đại học Feng-Chia, thành phố Đài Trung, Đài Loan.

Kết thúc cuộc thi chúng tôi rất vinh dự khi nhận được từ cuộc thi chiếc cúp “3 rd place”- giải 3 cuộc thi “Tìm kiếm tài năng trẻ trong lĩnh vực môi trường, Vùng Châu Á, Thái Bình Dương-Yes Challenge”.

Đây là lần đầu tiên mà chúng tôi tham gia một cuộc thi mang tầm cỡ Quốc Tế, giải thưởng này đã tạo động lực rất lớn để chúng tôi ngày một phấn đấu và tiếp tục thực hiện ước mơ của chính bản thân mình.

Chúng tôi biết được cuộc thi này thông qua giảng viên cố vấn của chúng tôi TS. Nguyễn Thị Mai Linh.

Đây là một cuộc thi khoa học và công nghệ môi trường hàng năm được tổ chức bởi Đại học Feng-Chia dành cho sinh viên đại học, sau đại học từ khắp các quốc gia Châu Á.

Ban đầu khi chúng tôi nhận được thông tin này, chúng tôi tin đây là một bài học trải nghiệm quý báu và chúng tôi nên nắm lấy thời cơ để tự trau dồi kiến thức cho bản thân mình.

Thế nhưng, song song đó vẫn là sự lo lắng và phân vân. Chúng tôi hiện tại chỉ là sinh viên năm nhất, chưa có kinh nghiệm trong ngành nghề mà chúng tôi đang theo học, hơn nữa đây là một cuộc thi mang tầm quốc tế, đòi hỏi kĩ năng tiếng anh nhất định.

Nhìn nhận chính năng lực của bản thân mình, chúng tôi thấy rõ rằng, chúng tôi đang ở vị trí rất thấp so với những đội bạn cùng tham gia cuộc thi.

Thế nhưng, sự động viên, khích lệ tinh thần, cũng như sự hỗ trợ từ mặt chuyên môn của giảng viên cố vấn, chúng tôi đã có thêm động lực, sự tự tin để tham gia cuộc thi này.

Bước đầu tiên cho việc tham gia cuộc thi là công việc đăng kí thông tin về nhóm cũng như thành viên và người hướng dẫn của chúng tôi trong dự án này.

Nhưng ngoài ra chúng tôi cũng nhận được từ ban tổ chức cuộc thi về các câu hỏi, cũng như từ khóa để chúng tôi có thể trình bày với ban giám khảo cuộc thi về dự án mà chúng tôi đang theo đuổi, các câu trả lời cuả chúng tôi sẽ làm rõ hơn, giúp họ hiểu rõ hơn việc những điều chúng tôi sẽ thực hiện với dự án của chính mình.

Phần trả lời câu hỏi của dự án này sẽ được ban tổ chức xem xét và sau đó là kết quả bạn sẽ được tham gia hay bị loại?

Thật may mắn, nhờ có sự giúp đỡ, hỗ trợ từ giảng viên cố vấn về mặt chuyên môn, dự án may mắn được chấp nhận.Ở thời điểm này, đây là một sự khích lệ rất lớn cho chúng tôi.

Sau đó là chặng đường dài cả cuộc thi chính thức bắt đầu, cuộc thi được tổ chức thông qua 3 vòng thi trực tuyến tại trang Web chính thức của cuộc thi.

Ở đó chúng tôi sẽ trải qua 3 module, ở mỗi module chúng tôi có những bài học từ ban tổ chức cuộc thi, đó là những bài học về môi trường sống của con người, các hình thức tổ chức của các cơ quan, cách họ lập nghiệp, startup dự án song song đó là những video clip minh họa cho chủ đề của từng module.

Từ những bài học đó chúng tôi có thời gian hoàn thành bài Essay để đăng tải lên trang Web trực tuyến của cuộc thi .Không những thể, các nhóm thi sẽ phải tham gia phần thảo luận, chia sẻ ý kiến cá nhân cho nhiều bài viết của tất cả các đội tham gia.

Bên cạnh hai phần thi trên sẽ là phần thi trắc nghiệm gồm 10 câu hỏi liên quan đến chủ đề được đưa ra trước đó. Điểm tổng của mỗi module là tổng điểm của ba phần thi essay, thảo luận, trắc nghiệm.

Sau 3 module chúng sẽ thực hiện hai công việc cuối cùng trước khi biết kết quả các đội tham gia vào vòng chung kết là bài Peer Review về những điều chúng tôi học được sau ba module và Video Clip về dự án mà chúng tôi đăng kí dự thi ban đầu.

Sau đó, chúng tôi nhận được mail từ ban tổ chức về thành tích tổng điểm sau 3 module cũng như kết quả các đội sẽ tham dự vòng chung kết tại đại học Feng Chia, Đài Loan.

Danh sách công bố chúng tôi đạt vị trí Top 5 trong các đội có điểm trung bình cao nhất. Đối với chúng tôi thời khắc đó là thời khắc tự hào, vui sướng với những thành tích đã đạt được.

Với việc đượcnằm trong Top tham gia vòng chung kết của cuộc thi, hai sinh viên trong nhóm dự án cùng giảng viên hướng dẫn sẽ có mặt tại Đại học Feng Chia, Đài Loan tham gia vòng thi cuối cùng.

Tham dự vòng chung kết của cuộc thi tại đại học Feng Chia, thành phố Đài Trung, Đài Loan chủ đề được ban tổ chức gửi đến chúng tôi là

"Năng lượng phục hồi: Giảm thiểu ô nhiễm, tăng khả năng sinh lợi.”

Và chủ đề mà chúng tôi lựa chọn cho vòng thi chung kết này là “ Khái niệm hệ thống BIOGAS” dựa trên tình hình ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, dự án không chỉ tập trung vào các phương pháp kỹ thuật mà còn cả trong hoạt động phát triển kinh tế của các hộ gia đình.

Trong những ngày tham gia cuộc thi tại Đài Trung, Đài Loan, chín đội được lựa chọn vào vòng chung kết đã hoàn thành bài thuyết trình cuối cùng trước trước các vị giám khảo.

Dự án BIOGAS của chúng tôi xếp thứ ba. APEC-YES Challenge năm 2017 là cơ hội để tính khả thi và thực tiễn của BIOGAS được chứng minh.

Sau cuộc thi chúng tôi đã có rất nhiều trải nghiệm và quan sát nhiều dự án hay được các nhóm đưa ra trong suốt cuộc thi này.

Bản thân mỗi người trong nhóm chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều điều, chúng tôi so với đội bạn vẫn còn nhiều khiếm khuyết, khả năng tiếng anh chưa tốt cũng trở thành một trong những bất lợi khi tham gia vào những cuộc thi quốc tế, chúng tôi so với những đội bạn là đội thi có thành viên trẻ tuôi nhất cuộc thi, nghĩa là kinh nghiệm của chúng tôi cũng có thể sẽ ít hơn rất nhiều lần so với mọi người, đòi hỏi chúng tôi càng phải cố gằng, trau dồi kiến thức, kĩ năng chuyên môn, kĩ năng tiếng anh nhiều hơn nữa.

Chúng tôi phải không ngừng học hỏi để trở nên tốt hơn, và thậm chí những đội bàn còn là những tấm gương mà chúng tôi cần lấy đó làm tấm gương để học tập.

Giải thưởng này không những là một vinh dự mà còn chính là một bài học. Nó đã truyền cảm hứng cho chúng tôi tiếp tục theo đuổi ước mơ của chính bản thân mình, cố gắng phấn đấu nổ lực cho tương lai, thể hiện sự đam mê đối với nghiên cứu khoa học. 

 

Sau đây là một số hình ảnh của cuộc thi:


alt

 


alt

 

alt

 


 

 

Copyright © 2011. Khoa Môi trường và Bảo hộ lao động. Đại học Tôn Đức Thắng.
ĐC: Phòng C.005, Trường Đại học Tôn Đức Thắng - Cơ cở Tân Phong, Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh.
ĐT: (08) 37 755 047; Fax: (08) 37 755 055; Email : khoamtbhld@tdt.edu.vn